เราจะมีวิธีเลือกผู้ให้บริการตรวจเครนอย่างไร ให้ได้คุณภาพดีจริง?

เราจะมีวิธีเลือกผู้ให้บริการตรวจเครนอย่างไร-ให้ได้คุณภาพ

การตรวจเครน คือ อีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญก่อนที่จะเริ่มปฏิบัติงานในอุตสาหกรรมต่าง ๆ อีกทั้งยังเป็นสิ่งที่ผู้รับเหมาทุกท่านควรทำอย่างน้อยทุก ๆ  1 ปี เพราะเครน หรือ ปั้นจั่น คืออุปกรณ์ที่มีความสำคัญอย่างมากในการทำงาน หากไม่ตรวจสอบให้ดี หรือตรวจเช็กอย่างสม่ำเสมอ ก็มีโอกาสที่จะเกิดอันตรายต่อทั้งผู้ปฏิบัติงานและสถานที่ทำงาน และอาจจะเกิดผลกระทบต่อวงกว้างได้ 

ดังนั้นเราแนะนำให้ใช้บริการรับตรวจเครน ที่จะช่วยให้เครนและปั้นจั่นของคุณอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน ปลอดภัยต่อทั้งงานและผู้ปฏิบัติงาน ไร้ปัญหากังวลใจตามมาทีหลัง วันนี้เราไปดูพร้อมกันเลยดีกว่า ว่า เลือกผู้ให้บริการตรวจเครนอย่างไรดี ถึงจะไม่โดนหลอก ไม่โดนตรวจงานแบบลวก ๆ 

การตรวจสอบเครนอย่างถูกต้อง

ต้องเลือกผู้ให้บริการ ตรวจเครน ที่ได้รับการอนุญาตถูกต้องตามกฎหมาย

ผู้ที่ให้บริการ ตรวจเครน จะต้องเป็นผู้ให้บริการที่ได้รับใบอนุญาตอย่างเป็นทางการนิติบุคคล ที่ให้บริการด้านการทดสอบเครื่องจักรในอุตสาหกรรม ตามที่กฎกระทรวงกำหนดมาตรฐานในการบริหารจัดการ ดำเนินการด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงานเกี่ยวกับเครื่องจักร 2564 ข้อ 121 ได้ว่าไว้ และจะต้องได้รับใบอนุญาตอย่างเป็นทางการนิติบุคคล จากกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ตามกฎหมายมาตราที่ 11 และ มาตรา 9 และผู้ให้บริการจะต้องสามารถออกหนังสือรับรอง ปจ.1 และ ปจ.2 ให้ผู้รับเหมาได้

กฎหมายเกี่ยวกับการ ตรวจเครน สำหรับผู้รับเหมาและนายจ้าง

นอกจากนี้ผู้รับเหมาหรือนายจ้างก็มีกฎหมายบังคับเกี่ยวกับการตรวจเครนเช่นเดียวกัน ตามข้อ 97 กล่าวไว้ว่า ผู้รับเหมาหรือนายจ้างจะต้องจัดให้มีการตรวจสอบ ทดสอบ ความปลอดภัย ความเรียบร้อย การทำงาน ของการติดตั้งเครนและปั้นจั่น อีกทั้งต้องมีเอกสารยืนยันการตรวจ หรือที่เรียกว่า ใบ ปจ. ปจ.2

ตามกฎหมายข้อ 58 จะต้องมีการตรวจสอบอย่างน้อยปีละหนึ่งครั้ง ตามที่ข้อ 56 ได้กำหนดไว้ โดยจะมีรายละเอียดแยกประเภทเกี่ยวกับการทำงานตามข้อ 64 

สุดท้ายนี้ ตามข้อ 63 นายจ้างและผู้รับเหมาจะต้องไม่ดัดแปลง แก้ไข ไม่ว่าจะเพื่อความสวยงาม เพื่อการทำงาน ส่วนใดส่วนหนึ่งของเครนและปั้นจั่น มิเช่นนั้นจะมีบทลงโทษตามกฎหมาย

การเลือกผู้รับเหมาตรวจเครน

ต้องมีอุปกรณ์ในการตรวจครบถ้วน และมีวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ

ผู้ให้บริการรับ ตรวจเครน จะต้องมีอุปกรณ์ที่ครบถ้วน เป็นอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐานตามกฎหมาย เช่น 

 • เครื่องชั่งน้ำหนักแบบแขวน หรือเครื่องชั่งน้ำหนักแบบดิจิตอล 
 • มิเตอร์วัดไฟแบบดิจิตอล 
 • เวอร์เนียร์แบบดิจิตอล 
 • เครื่องวัดระยะแบบเลเซอร์ ควรเป็นยี่ห้อที่ได้มาตรฐาน หรือยี่ห้อชื่อดังในตลาด 
 • ตลับวัดร่องเก็บสลิงและเชือก 
 • ชุดทำความสะอาดเครน ชุดซ่อม อุปกรณ์สำรองต่าง ๆ 

นอกจากนี้ผู้รับหน้าที่ตรวจเครนจะต้องเป็นวิศวกรเครื่องกลระดับภาคีขึ้นไป และจะต้องมีใบ กว. หรือ ใบอนุญาตเพื่อประกอบอาชีพวิศวกร ที่ออกโดยสภาวิศวกร 

ต้องมีบริการครบถ้วน และราคาคุ้มค่า

การ ตรวจเครน นั้นมีรายละเอียดยิบย่อยที่เยอะมาก ๆ ดังนั้นผู้ที่ให้บริการตรวจเครนจะต้องให้บริการอย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น

 • ตรวจสอบการควบคุมต่าง ๆ ทั้งตู้คอนโทรล รีโมท จะต้องสามารถทำงานได้ปกติ ความหน่วงในการทำงานน้อยที่สุด 
 • ตรวจสอบสายไฟ จัดเก็บสายไฟ ทำความสะอาด จัดระเบียบสายไฟ เนื่องจากสายไฟที่ยุ่งเหยิง อาจจะส่งผลต่อการทำงานของเครน มีโอกาสทำให้ไม่สามารถทำงานได้อย่างปกติ
 • ตรวจสอบสัญญาณเตือนทั้งสัญญาณเสียง ให้ดังอย่างชัดเจน ได้ยินในระยะที่เหมาะสม การทำงานของสัญญาณเตือน และสัญญาณไฟ ให้สว่างอย่างเหมาะสม มองเห็นได้อย่างชัดเจนทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน
 • ตรวจสอบน็อตในส่วนต่าง ๆ ของเครน ตรวจสอบเกลียวน็อต ให้ยังคงแน่นและแข็งแรง ไม่มีเกลียวเสีย ไม่มีน็อตขึ้นสนิม
 • ตรวจสอบข้อต่อ การทำงานของข้อต่อ ความลื่นของข้อต่อ หยอดน้ำยาหล่อลื่น
 • ตรวจสอบโครงสร้างโดยรวมของเครน 
 • ทำความสะอาดเครน ซ่อมบำรุงในกรณีที่มีส่วนชำรุด

สุดท้ายนี้ สำหรับผู้ว่าจ้างและผู้รับเหมาท่านใดที่สนใจอยากจะ ตรวจเครน เราแนะนำให้ตรวจสอบข้อมูล และศึกษาข้อกฎหมาย เพื่อที่จะได้ผู้ให้บริการตรวจเครนที่มีคุณภาพจริง

หากคุณสนใจที่จะตรวจเครน หรือ ทดสอบเครน ตรวจ ปจ1 ตรวจ ปจ2 ตรวจปั้นจั่น ออกรายงาน ปจ.1 ปจ.2 ทดสอบเครนทุกชนิด เรายินดีให้คำปรึกษาโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย craneprofessional เรามีทีมงานวิศวกรตรวจเครนที่ได้รับการรับรองจากกรมสวัสดิการถูกต้องตามกฎหมายพร้อมมอบส่วนลดพิเศษ 50%