อันตรายจากการทำงานเครน สิ่งที่คุณไม่ควรลืมในการทำงานกับเครน 

อันตรายในการทำงานกับปั้นจั่น

เครน หรือ ปั้นจั่น เป็นเครื่องจักรที่มีโครงสร้างละเอียดอ่อนและซับซ้อน แถมยังทำงานหนักอย่างมาก เพราะต้องแบกรับภาระน้ำหนักหลายตันระหว่างการทำงาน ดังนั้นจึงมีกฎหมายเกี่ยวกับปั้นจั่น เพื่อให้ผู้ใช้งานปลอดภัย และรู้จักวิธีการใช้งานอย่างถูกต้อง วันนี้เราจะมานำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับ อันตรายจากการทำงานเครน 

3 อันตรายจากการทำงานเครนที่พบบ่อย

ภาระน้ำหนักที่มากเกินไป

เครนหรือปั้นจั่นแต่ละเครื่องก็จะมีขีดจำกัดในการแบกรับภาระน้ำหนักที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับโรงงานที่ผลิต วัสดุของเครน รวมไปถึงขนาดของเครนและสลิงในงานเครน ดังนั้นก่อนที่จะใช้งานควรศึกษาขีดจำกัดในการรองรับน้ำหนักของเครนให้ดี การที่เครนแบกรับน้ำหนักเกินกว่าขีดจำกัด อาจจะทำให้เครนเกิดความเครียดสะสม และเกิดความเสียหายแก่โครงสร้างของเครนได้ แถมยังอาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อผู้ปฏิบัติงาน และเกิดความเสียหายต่อพื้นที่โดยรอบอีกด้วย

 

ทดสอบการยกเครนโดยวิศวกร

เครนทำงานหนักเกินไป

นอกจากน้ำหนักที่มากเกินไปแล้ว การใช้งานเครนผิดประเภท หรือการใช้งานที่ไม่ตรงวัตถุประสงค์ เนื่องจากเครนเป็นอุปกรณ์ที่มีโครงสร้างละเอียดอ่อน แม้ว่าจะประกอบขึ้นมาจากเหล็กที่มีความแข็งแรง แต่ด้วยความที่มีโครงสร้างที่ซับซ้อน รวมไปถึงต้องแบกรับน้ำหนักหลายตัน ทำให้การใช้งานเครนจึงจะต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมาก 

นี่เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำในการใช้งานเครน 

  • เหวี่ยงเครนอย่างรวดเร็ว หรือปล่อยของบรรทุกลงเร็วเกินไป 
  • แบกรับน้ำหนักเกินขีดจำกัดของเครน 
  • ใช้วัสดุหรือโครงสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน เช่น สลิงเครนเก่าที่สนิมขึ้น ตะขอเกี่ยวที่สึกหรอ 
  • ลากของที่บรรทุกไปตามพื้น จะทำให้เกิดการสั่นสะเทือนต่อโครงสร้างได้ 

อันตรายจากกระแสไฟฟ้า

จากผลสำรวจพบว่า 50% ของอันตรายจากการทำงานเครนมักเกิดจากอันตรายจากกระแสไฟฟ้า ที่วิ่งจากส่วนที่เป็นเหล็กของเครน เข้าสู่ร่างกายของผู้ปฏิบัติงาน โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะเกิดจากการที่แหล่งพลังงานของเครนไม่มีคุณภาพ หรือเกิดการรั่วไหลของกระแสไฟฟ้า นอกจากนี้ยังอาจจะเกิดจากการที่อุปกรณ์ส่วนป้องกันไฟฟ้ารั่วเสียหาย หรือความชื้นที่ทำให้เกิดไฟฟ้ารั่ว ซึ่งมีโอกาสเกิดสูง และมีโอกาสทำให้ถึงแก่ชีวิตของผู้ปฏิบัติงานได้ 

 

ให้สัญญาณตลอดการทำงานเครน

เคล็ดลับความปลอดภัยในการทำงานเครน

  • อบรมผู้ปฏิบัติงานทุกคนด้วยข้อมูลที่ถูกต้อง ตามกฎหมายแล้วนายจ้างมีหน้าที่ในการรับผิดชอบเกี่ยวกับการฝึกอบรมให้ผู้ปฏิบัติงานทุกคนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงาน ดังนั้นควรมีการจัดทำคู่มือ หรือจัดให้มีการอบรมเกี่ยวกับการใช้งานเครนหรือปั้นจั่นอย่างสม่ำเสมอ
  • ปฏิบัติตามกฎหมายเกี่ยวกับปั้นจั่น 
  • ซ่อมแซมและบำรุงปั้นจั่นอย่างสม่ำเสมอ ปั้นจั่นหรือเครนเป็นอุปกรณ์ที่ต้องแบกรับภาระน้ำหนักที่สูง อีกทั้งยังทำงานภายใต้สภาพแวดล้อมที่อาจจะก่อให้เกิดการสึกหรอได้ ดังนั้นควรมีผู้เชี่ยวชาญหรือวิศวกรที่ได้รับใบอนุญาตในการตรวจปั้นจั่น คอยตรวจและรายงานผลอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง
  • จะต้องมีผู้เชี่ยวชาญอยู่ภายในพื้นที่ปฏิบัติงาน เพื่อให้คำแนะนำ ตรวจสอบปั้นจั่น รวมไปถึงซ่อมบำรุงปั้นจั่นที่ทำงานผิดปกติ
  • ป้ายคำเตือนและสัญญาณเตือนจะต้องชัดเจนและใช้งานได้ ในพื้นที่อันตรายทุกพื้นที่จะต้องติดป้ายคำเตือน เพื่อให้ผู้ปฏิบัติงานหรือผู้ที่อยู่ใกล้บริเวณทำงานรับรู้ถึงอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น
  • ผู้ปฏิบัติงานทุกคนจะต้องมี PPE หรือที่เราเรียกกันว่า ชุดสวมใส่เพื่อความปลอดภัยส่วนบุคคล ซึ่งจะต้องเป็น PPE ที่มีมาตรฐาน และผ่านการตรวจสอบก่อนใช้งานทุกครั้ง PPE ที่สำคัญสำหรับคนทำงานเกี่ยวกับเครนส่วนใหญ่จะเป็นชุดกันไฟฟ้า หรือชุดป้องกันบริเวณข้อต่อสำคัญต่าง ๆ เพื่อป้องกันในกรณีที่ตกลงมาจากเครน

สุดท้ายแล้วผู้รับเหมาและผู้ปฏิบัติงานควรศึกษาเกี่ยวกับการใช้งานเครนให้ถูกต้อง รวมไปถึงกฎหมายเกี่ยวกับปั้นจั่นในประเทศไทย ซึ่งจะมีบอกทั้งการใช้งานที่ถูกต้อง กฎระเบียบต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัย หากปฏิบัติตามอย่างครบถ้วนและละเอียด จะทำให้คุณสามารถใช้งานปั้นจั่นได้อย่างปลอดภัย ไร้อันตรายแน่นอน 

หากคุณสนใจที่จะตรวจเครน หรือ ทดสอบเครน ตรวจ ปจ1 ตรวจ ปจ2 ตรวจปั้นจั่น ออกรายงาน ปจ.1 ปจ.2 ทดสอบเครนทุกชนิด เรายินดีให้คำปรึกษาโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย craneprofessional เรามีทีมงานวิศวกรตรวจเครนที่ได้รับการรับรองจากกรมสวัสดิการถูกต้องตามกฎหมายพร้อมมอบส่วนลดพิเศษ 50%