ผู้ปฏิบัติงานบังคับเครน ต้องรู้อะไรบ้าง ต้องทำอะไรบ้าง วันนี้เรามีคำตอบ

ผู้ปฏิบัติงานบังคับเครน หรือ ผู้บังคับปั้นจั่น ไม่ใช่ใครก็ทำได้ แต่จะต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญที่มีความเข้าใจและความรู้เกี่ยวกับเครน เพราะเครนคือเครื่องจักรสำคัญในงานอุตสาหกรรม แถมยังต้องแบกรับน้ำหนักหลายตันเพื่อที่จะทำงานให้เสร็จลุล่วง ดังนั้นสำหรับใครที่สนใจงานในตำแหน่งนี้ วันนี้เราจะมาแนะนำให้คุณได้รู้จักเกี่ยวกับหน้าที่ ความรับผิดชอบ รวมไปถึงสิ่งที่คุณต้องมี หากอยากทำงานเป็น ผู้ปฏิบัติงานบังคับเครน 

สิ่งที่คุณต้องมีหากอยากเป็น ผู้ปฏิบัติงานบังคับเครน

1.จะต้องมีความเข้าใจในการใช้งาน บังคับปั้นจั่น นอกจากนี้จะต้องมีความรู้ด้านการซ่อมบำรุง การรักษาเครื่องจักรและเครื่องมือที่คุณใช้งาน ให้ยังคงมีสภาพที่ดีและสามารถใช้งานได้อย่างปกติอยู่เสมอ หากมีความรู้การใช้งาน แต่ขาดความรู้ในการบำรุงรักษาและวิธีการใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพ ก็จะส่งผลให้การใช้งานของคุณนั้นมีโอกาสเกิดอันตรายขึ้นได้ 

2.ความสามารถในการทำงานร่วมกับผู้อื่น เพราะอย่างที่เรารู้ดีกันอยู่แล้วว่างานอุตสาหกรรมโดยเฉพาะการทำงานกับเครน คุณจะหลีกเลี่ยงการทำงานกับผู้อื่นไม่ได้เลย ทีมเวิร์คกลายเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมากในการทำงานกับเครน ดังนั้นนอกจากที่คุณเข้าใจการทำงานของตนเองแล้ว คุณยังจะต้องเข้าใจการทำงานของผู้อื่นอีกด้วย 

3.ความใจเย็น และความสามารถในการรับมือกับสถานการณ์ที่มีความกดดัน การทำงานกับเครนนั้นคุณจะต้องแบกรับน้ำหนักจากสิ่งของที่บรรทุกอยู่หลายตัน หากเป็นคนที่แพนิคง่าย หรือหวั่นไหวง่ายก็อาจจะก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้คนรอบข้างได้ นอกจากนี้การเคลื่อนย้ายสิ่งของที่บรรทุกก็ต้องอาศัยความใจเย็นอย่างมาก เนื่องจากของที่มีน้ำหนักมาก แน่นอนว่าการเคลื่อนย้ายก็จะยาก ดังนั้นความใจเย็นถึงสำคัญ

4.ใส่ใจในรายละเอียด เพราะการใช้งานของเครนนั้นสามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย ทั้งเคลื่อนย้ายสิ่งของที่มีน้ำหนัก อีกทั้งยังเป็นส่วนสำคัญในงานก่อสร้าง การมองข้ามรายละเอียดที่สำคัญอาจจะทำให้งานเกิดข้อผิดพลาดได้นั่นเอง 

5.การรับรู้เชิงพื้นที่ที่ดี เพราะการเคลื่อนย้ายสิ่งของที่บรรทุกด้วยเครนนั้นคุณไม่สามารถมองเห็นพื้นที่โดยรอบทั้งหมดได้ การกะระยะวางสิ่งของ การกะระยะที่จะเหวี่ยงของที่บรรทุกไป จึงถือว่าสำคัญและไม่ควรพลาด เพราะหากพลาดอาจจะเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น อาจจะเกิดอุบัติเหตุที่ร้ายแรงขึ้นได้

 

ทำงานร่วมกับผู้ยึกเกาะวัสดุเครน

 

ผู้ปฏิบัติงานบังคับเครน ทำอะไรบ้าง 

 • ตรวจสอบความปลอดภัย และความพร้อมการใช้งานของเครื่องก่อนเริ่มทำงานทุกครั้ง
 • ติดตั้งเครนอย่างมีมาตรฐาน และใช้งานเครนเพื่อจุดประสงค์ต่าง ๆ 
 • ขนย้าย เคลื่อนที่ บรรทุก สิ่งของภายในไซต์ก่อสร้างตามที่แผนงานได้กำหนดไว้
 • ตรวจสอบความพร้อมใช้งาน ความสเถียร และน้ำหนักของสิ่งของบรรทุก
 • ร่วมงานกับผู้รับเหมาหรือผู้ว่าจ้างเพื่อทำงานตามที่ได้รับมอบหมาย
 • ซ่อมแซม บำรุงรักษา เครนหรือปั้นจั่น
 • ตรวจสอบปัญหาและอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา
 • เก็บบันทึกข้อมูล และรายงานเกี่ยวกับวัตุที่คุณเคลื่อนย้าย
 • มีการกะระยะล่วงหน้า เข้าใจพื้นที่การทำงานของตนเอง

 

มีความเข้าใจในการใช้งาน-บังคับปั้นจั่น

 

กฎหมายเกี่ยวกับ ผู้ปฏิบัติงานบังคับเครน 

 • นายจ้างหรือผู้รับเหมาจะต้องจัดให้มีผู้ให้สัญญาณแก่ผู้ปฏิบัติงานบังคับเครน 
 • นายจ้างหรือผู้รับเหมาจะต้องจัดให้มีการอบรมวิธีการใช้งาน รวมไปถึงวิธีการซ่อมบำรุง ขั้นตอน วิธีการทำงานอย่างปลอดภัย การป้องกันอันตรายจากการทำงาน รายละเอียดและข้อมูลเกี่ยวกับปั้นจั่นอย่างละเอียด ซึ่งจะต้องอบรมโดยผู้เชี่ยวชาญที่มีใบอนุญาตอบรมปั้นจั่นตามกฎหมายเท่านั้น 
 • นายจ้างหรือผู้รับเหมาจะต้องจัดให้มีการแสดงข้อมูลและรายละเอียดเกี่ยวกับสิ่งของที่ต้องบรรทุกและขนย้ายอย่างละเอียด เพื่อมอบให้ผู้ปฏิบัติงานก่อนเริ่มงานทุกครั้ง 

ทางเราแนะนำให้ใครที่สนใจอยากเริ่มทำงานในตำแหน่ง ผู้ปฏิบัติงานบังคับเครน ศึกษากฎหมายและข้อบังคับต่าง ๆ ให้ดี เนื่องจากเครนถือเป็นเครื่องจักรที่มีความละเอียดอ่อนอย่างมาก ในปัจจุบันนี้มีคอร์สเรียนและสถาบันที่สอนเกี่ยวกับเรื่องนี้หลายที่ สามารถเริ่มศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมด้วยตัวเองได้เลย

หากคุณสนใจที่จะตรวจเครน หรือ ทดสอบเครน ตรวจ ปจ1 ตรวจ ปจ2 ตรวจปั้นจั่น ออกรายงาน ปจ.1 ปจ.2 ทดสอบเครนทุกชนิด เรายินดีให้คำปรึกษาโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย craneprofessional เรามีทีมงานวิศวกรตรวจเครนที่ได้รับการรับรองจากกรมสวัสดิการถูกต้องตามกฎหมายพร้อมมอบส่วนลดพิเศษ 50%