ข้อมูลเกี่ยวกับ ลิฟขนส่งในงานก่อสร้าง ที่คุณควรรู้

2-ลิฟท์ขนส่งก่อสร้าง

ลิฟขนส่งในงานก่อสร้าง คือลิฟที่มีการติดตั้งแบบชั่วคราวเพื่อการขนย้ายหรือขนส่งสินค้าสำหรับพื้นที่ที่เข้าถึงยาก การใช้งานลิฟขนส่งในงานก่อสร้างจำเป็นต้องมีผู้เชี่ยวชาญซ่อมแซมและดูแลเป็นระยะ ๆ เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน

ติดตั้ง ลิฟขนส่งในงานก่อสร้าง อย่างไรให้ปลอดภัย 

 1. ตรวจสอบวัสดุของลิฟท์ว่าเป็นวัสดุที่ได้มาตรฐานหรือไม่ พื้น ประตู กำแพงของลิฟท์ จะต้องแข็งแรงและถูกตรวจสอบโดยช่างผู้เชี่ยวชาญ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุที่ไม่คาดฝันขึ้นระหว่างใช้งานลิฟท์ 
 2. ฐานรองรับลิฟท์จะต้องสามารถรองรับน้ำหนักได้อย่างน้อย 2 เท่าของน้ำหนักลิฟท์ 
 3. ในการติดตั้งหอลิฟท์จะต้องมีช่างผู้เชี่ยวชาญคอยตรวจสอบ เพื่อให้มั่นใจว่าตัวหอยึดติดกับพื้น หรืออาคารที่ลิฟท์ไปติดตั้งอย่างมั่นคง แข็งแรง และไม่มีน็อตหรือข้อต่อส่วนไหนหลวม สึกหรอ หากพบว่ามีปัญหาควรซ่อมแซมทันที 
 4. ผนังป้องกันภายในลิฟท์ต้องสามารถป้องกันไม่ให้ของที่บรรทุกหล่นออกมาภายนอกได้ เพื่อป้องกันของเสียหาย และป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายต่อผู้ปฏิบัติงานที่อยู่รอบข้าง
 5. ก่อนและหลังการติดตั้งจะต้องมีช่างหรือวิศวกรผู้เชี่ยวชาญตรวจและรายงานแก่ผู้รับเหมาทุกครั้ง เพื่อให้มั่นใจได้ว่าการใช้งานลิฟท์นั้นปลอดภัย หากพบว่ามีส่วนที่ต้องปรับปรุงแก้ไข ผู้รับเหมาจะต้องซ่อมบำรุงโดยทันที 

ความปลอดภัยลิฟท์ขนส่ง-ปจ1

ใช้งาน ลิฟขนส่งในงานก่อสร้าง อย่างไรให้ปลอดภัย

 • โดยปกติไม่แนะนำให้ใช้ในการขนย้ายบุคคล แต่หากจำเป็นจริง ๆ ควรเป็นผู้ที่มีความรู้ในการใช้งานลิฟท์ขนส่งในงานก่อสร้าง เนื่องจากไม่ใช่ลิฟท์ปกติและมีการใช้งานที่ค่อนข้างอันตราย 
 • มีป้ายคำเตือนอันตรายและแนะนำการใช้งานที่มองเห็นได้ชัดเจน เข้าใจง่าย มีรายละเอียดครบถ้วน แปะอยู่ในบริเวณหน้าลิฟท์หรือใกล้ ๆ กับระดับสายตาของผู้ใช้งาน เพื่อให้ผู้ใช้งานตระหนักถึงความปลอดภัยในการใช้งาน และเข้าใจถึงวิธีการใช้งานอยู่เสมอ 
 • มีป้ายคำเตือนขีดจำกัดน้ำหนักติดไว้ และผู้ใช้งานทุกคนจะต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เพราะน้ำหนักที่มากเกินไปนอกจากจะทำให้ลิฟท์ทำงานผิดพลาดแล้วยังอาจจะทำให้โครงสร้างหอลิฟท์รวมไปถึงโครงสร้างโดยรวมของอาคารเกิดความเสียหายได้ 
 • จะต้องมีการตรวจสอบลิฟท์ทั้งก่อนและหลังใช้งานทุกครั้งโดยช่างผู้เชี่ยวชาญ รวมไปถึงการถอดโครงสร้างของลิฟท์ก็ต้องมีผู้เชี่ยวชาญคอยควบคุมการทำงานด้วย 
 • การซ่อมแซมและบำรุงลิฟขนส่งในงานก่อสร้าง จะต้องมีการบันทึกข้อมูลและรายงานแก่ผู้รับเหมาโดยผู้เชี่ยวชาญทุกครั้ง และจะต้องซ่อมแซมอย่างสม่ำเสมอ

ลิฟท์ขนส่งถือเป็นปั้นจั่น-ปจ

ประเภทอื่น ๆ ของลิฟขนส่งในงานก่อสร้าง 

นอกจากลิฟขนส่งในงานก่อสร้างที่เป็นรูปแบบประกอบติดกับโครงสร้างอาคารเพื่อขนส่งสิ่งของแล้ว ยังมีลิฟขนส่งในงานก่อสร้างประเภทอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกด้วย ได้แก่ 

 • รถกระเช้า จะเป็นลักษณะคล้าย ๆ กับยานพาหนะซึ่งจะมีแขนที่ทำจากโครงสร้างเหล็กกล้ายืดออกมาจากบริเวณข้างหน้าของรถ สามารถยืดหดได้ และบริเวณปลายจะมีกระเช้าสำหรับให้ผู้ปฏิบัติงานยืนอยู่ข้างในและจะมีเข็มขัดเพื่อความปลอดภัยอีกด้วย 
 • รถกระเช้าแบบยืดแขนตรง มีลักษณะคล้ายคลึงกับรถกระเช้าแบบแรก แต่สามารถยืดตรงได้สูงมากกว่า มีระยะการใช้งานที่ไกลมากกว่า แต่จะไม่มีข้อต่อบริเวณแขน สามารถยืดตรงได้เท่านั้น
 • รถกระเช้าลิฟแบบหอคอย ออกแบบมาเพื่อให้สามารถเคลื่อนย้ายได้ง่ายเนื่องจากมีโครงสร้างที่เล็ก มีเพียงแค่ตัวเครื่อง ล้อ และมอเตอร์เท่านั้น ข้อเสียคือความแข็งแรงอาจจะน้อยกว่าประเภทอื่น ๆ
 • ลิฟขนส่งในงานก่อสร้างแบบแนวตั้ง จะมีลักษณะคล้าย ๆ หอคอย สามารถยึดขึ้นตรงเป็นแนวตั้งได้เท่านั้น เหมาะสำหรับการใช้งานเพื่อขนส่งสินค้าภายในอาคาร 
 • ลิฟขนส่งขากรรไกร มีลักษณะคล้ายคลึงกับรถกระเช้าแต่โครงสร้างเป็นขากรรไกร ข้อดีคือแข็งแรง ใช้งานง่าย ข้อเสียคือยืดขึ้นแนวตั้งได้เท่านั้น และความสูงไม่มากเท่าไหร่นัก 

การใช้งานลิฟขนส่งในงานก่อสร้างทุกประเภทจะต้องผ่านการตรวจสอบ ซ่อมแซม และรายงานโดยวิศวกรหรือช่างผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น ด้วยความที่ลิฟเหล่านี้มีโครงสร้างที่แม้ว่าจะแข็งแรงแต่ก็อาจจะมีโอกาสก่อให้เกิดอันตรายในการใช้งานได้ ดังนั้นควรปฏิบัติตามคำแนะนำและข้อกฎหมายอย่างเคร่งครัด

 

หากคุณสนใจที่จะตรวจเครน หรือ ทดสอบเครน ตรวจ ปจ1 ตรวจ ปจ2 ตรวจปั้นจั่น ออกรายงาน ปจ.1 ปจ.2 ทดสอบเครนทุกชนิด เรายินดีให้คำปรึกษาโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย craneprofessional เรามีทีมงานวิศวกรตรวจเครนที่ได้รับการรับรองจากกรมสวัสดิการถูกต้องตามกฎหมายพร้อมมอบส่วนลดพิเศษ 50%